• Tin dự án

Cụ Hoàng Thị Minh Hồ chọn Công viên nghĩa trang Thiên Đức làm nơi an nghỉ

 

Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ sinh năm 1914, ở Hàng Đào, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bà sinh ra trong một gia đình giàu sang, quyền quý. Bà là con gái của cụ Hoàng Đạo Phương, một nhà nho, một thương gia giàu có ở phố Hàng Đào.
Năm 18 tuổi, cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ lập gia thất với ông Trịnh Văn Bô và được cha mẹ cho ở riêng tại nhà số 48 Hàng Ngang và kế thừa hiệu buôn tơ lụa Phúc Lợi.


Ông Trịnh Văn Bô và Bà Hoàng Thị Minh Hồ thời trẻ 

     
        Vốn có tinh thần yêu nước, Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, ông bà Trịnh Văn Bô đã dành ngôi nhà 48 Hàng Ngang để cán bộ cách mạng làm nơi làm việc.
        Hưởng ứng "Tuần lễ vàng" do Chính phủ phát động, gia đình thương nhân Trịnh Văn Bô đã ủng hộ 5.147 lượng vàng và vận động giới công thương và nhân dân quyên góp được 20 triệu đồng Đông Dương và 370kg vàng. Vào năm 2014, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cụ Trịnh Văn Bô, mừng đại thọ 100 tuổi của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ (1914 - 2014), Bộ Tài chính đã xuất bản cuốn sách "Doanh nhân Trịnh Văn Bô và những cống hiến cho nền tài chính cách mạng Việt Nam" nhằm vinh danh những công lao, đóng góp của gia đình với Đảng, Chính phủ và ngành Tài chính.
        Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất UBND thành phố Hà Nội lấy tên cụ Trịnh Văn Bô đặt cho một con đường tại thủ đô để nhiều thế hệ sau vẫn còn nhớ tới nhà tư sản yêu nước.

       
         Tang lễ cụ Hoàng Thị Minh Hồ 
         Cụ sinh năm 1914 tại Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Cụ qua đời lúc 23h20 ngày 5-11 tại nhà riêng ở số 34 Hoàng Diệu, Hà Nội, hưởng thọ 104 tuổi.
        Chiều 13/11, tang lễ cụ Hoàng Thị Minh Hồ, được tổ chức tại nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. 
 


Tang lễ được tổ chức tại nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. 
 

       Lễ viếng từ 13h30 đến 15h, lễ truy điệu từ 15h đến 15h30. Lễ hỏa táng và an táng diễn ra cùng ngày tại nghĩa trang Thiên đức Vĩnh Hằng Viên, xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. 


An táng tại ra cùng ngày tại đồi Đại An - Công viên nghĩa trang Thiên đức Vĩnh Hằng Viên

          Mặc dù 13h30 mới bắt đầu lễ viếng, nhiều người thân, những người kính trọng và khâm phục nghĩa cử cao đẹp của gia đình cụ đã có mặt trong sân nhà tang lễ ở số 5 phố Trần Thánh Tông để đợi thắp hương viếng cụ.

         Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi vòng hoa viếng cụ.
      

       
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình ghi sổ tang 
 

        Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đến viếng và ghi trong sổ tang: "Vô cùng thương tiếc vĩnh biệt cụ Hoàng Thị Minh Hồ - người phụ nữ Việt Nam với tấm lòng nhân hậu, cao thượng, tài giỏi, đảm đang, tiêu biểu cho tinh thần yêu nước. Trong lúc chính quyền cách mạng gặp nhiều khó khăn, cụ cùng với chồng là cụ Trịnh Văn Bô và gia đình đã hiến tặng 5.147 lượng vàng và nhiều tài sản cho cách mạng, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc, đấu tranh giành độc lập dân tộc. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi nhớ, biết ơn những cống hiến vô cùng quý báu đó của cụ và gia đình. Thay mặt Chính phủ, tôi xin chia buồn sâu sắc cùng gia quyến. Tinh thần yêu nước, sẵn sàng cống hiến vì dân tộc của cụ còn mãi mãi với chúng ta, tiếp tục được nhân lên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

 


Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia buồn cùng gia quyến


         Tới viếng, chia sẻ với gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng viết: "Vô cùng thương tiếc cụ Hoàng Thị Minh Hồ. Người đã có đóng góp to lớn cho nền tài chính cách mạng, góp phần quan trọng cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc của đất nước".

       

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc thành kính phân ưu khi đến viếng cụ Hoàng Thị Minh Hồ


         Đại biểu Quốc hội - Nhà sử học Dương Trung Quốc viết, cụ Hoàng Thị Minh Hồ là biểu tượng cuối cùng cho thế hệ mà cha mẹ ông là những người cùng thời - thế hệ cống hiến, hi sinh hết mình cho Tổ quốc : " Những gì bác để lại mãi mãi vẫn còn trong lòng những người Việt Nam yêu nước".
 

Ông Nguyễn Văn Sửu, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, đọc lời điếu tri ân sự đóng góp của gia đình nhà tư sản Hoàng Thị Minh Hồ - Trịnh Văn Bô - Ảnh: THANH NHÂM


        Ông Nguyễn Văn Sửu, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, đọc lời điếu rằng việc tổ chức lễ tang theo nghi thức cấp cao là để bày tỏ tri ân công lao của cụ Hoàng Thị Minh Hồ với đất nước và dân tộc Việt Nam. Ông nhắc lại, gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ - Trịnh Văn Bô luôn giữ triết lý kinh doanh còn giá trị đến hôm nay: buôn bán được 10 đồng, chỉ giữ lại 7 đồng, còn 3 đồng làm từ thiện. Gia đình cụ không chỉ là nơi chăm sóc Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số nhà 48 Hàng Ngang (Hà Nội), mà còn là nơi lui tới của những nhà cách mạng yêu nước như Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Trường Chinh… Khi ngân khố nhà nước gần như trống rỗng, hai cụ đã đóng góp 5.147 lượng vàng. 
         "Cụ Hoàng Thị Minh Hồ đã đi vào lịch sử đất nước là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ doanh nhân yêu nước", ông Sửu nhấn mạnh. 
 

 

Con trai cụ Hoàng Minh Hồ  : "Gia đình chúng tôi gồm 5 thế hệ vô cùng biết ơn Đảng, Nhà nước, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức lễ tang cho mẹ, bà, cụ của chúng tôi. Ý nguyện của mẹ chúng tôi là trước khi ra đi xin chuyển toàn bộ số tiền phúng viếng mẹ tôi đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để ủng hộ đồng bào lũ lụt thiên tai, các cháu nhà nghèo học giỏi để sau này phụng sự Tổ quốc",  
 


Người thân và các đoàn thể làm lễ truy điệu cụ Hoàng Thị Minh Hồ 

          Sau lễ truy diệu, thi hài cụ Hoàng Thị Minh Hồ được hỏa táng và an nghỉ bên cạnh cụ Trịnh Văn Bô tại nghĩa trang Thiên Đức, tỉnh Phú Thọ.
 


Đài hóa thân hoàn vũ  - Thiên Đức vĩnh hằng viên 


        Trước đó, trong thông báo gửi đến họ hàng thân tộc nội ngoại, anh em bạn bè thân hữu gần xa và các học trò, trưởng tôn Trịnh Hồng Minh cho biết: "Đảng và Nhà nước trân trọng dành phần mộ cho cụ tại nghĩa trang Mai Dịch, nhưng thể theo nguyện vọng cuối cùng của cụ và con cháu trong gia đình là để mộ phần của cụ bà mãi mãi bên cạnh cụ ông, gia đình chúng tôi sẽ đưa cụ về nghĩa trang riêng của gia đình.
 


Khuôn viên mộ gia đình tại Đồi Đại An - Công viên nghĩa trang Thiên Đức - Phù Ninh, Phú Thọ


        Khi còn minh mẫn, bà tôi vẫn căn dặn sau này bà đi rồi, nhớ nói với mọi người đến viếng chớ lãng phí tiền mua vòng hoa, để rồi lại vứt đi thì lãng phí lắm, chỉ đoàn thể hãy mua 1 vòng hoa để ghi danh, còn người đến viếng, chỉ xin một bông hoa tưởng nhớ là đủ.
       Con cháu không được sử dụng tiền phúng viếng. Gia đình quyết định gửi 1/2 số tiền ủng hộ đồng bào bị thiên tai, 1/2 chuyển cho quỹ khuyến học".


MỘT SỐ HÌNH ẢNH TANG LỄ CỤ HOÀNG THỊ MINH HỒ

 
 

Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên – Nơi giá trị được mang về từ những điều bình dị nhất

--------------------------

Qúy khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về đất nghĩa trang và đăng ký tham quan dự án miễn phí vào thứ 7&CN hàng tuần
Xin vui lòng liên hệ Hotline: 0985 85 99 72 - 091 858 9466 
Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Thiên Đức  - Số 09 Vạn Phúc - Ba Đình - Hà Nội 
Công Viên Nghĩa Trang Thiên Đức - Xã Trung Giáp, Bảo Thanh, Huyện Phù Ninh, Tỉnh Phú Thọ