• Đẹp - Độc - Lạ

Mẹ... mẹ đã tạo nên một thiên tài thế kỷ

Một ngày nọ  có một cậu bé trở về nhà sau khi tan trường. Cậu bé chạy đến bên mẹ mình, trên tay cầm một mảnh giấy...

- Cậu bé nói với mẹ : "Mẹ! thầy giáo đưa con mảnh giấy này, nói rằng chỉ có mẹ mới có thể đọc nó. Thầy giáo nói gì vậy ạ ? "

Bà Nancy - Người mẹ tuyệt vời đã tạo nên một Edison xuất chúng.

- Bà mẹ mở bức thư ra, rưng rưng hai hàng nước mắt khi đọc lá thư cho cậu bé nghe :  "Thưa bà, con trai bà là một thiên tài. Trường học này quá nhỏ bé và không có giáo viên đủ tốt để đào tạo nó. Xin hãy để nó tự nghiên cứu và tự học tại nhà" .

Bà đã tự nuôi dạy cậu bé cho đến ngày bà ốm và qua đời.

Cậu bé đó chính là Thomas Edison

 

Máy điên tín in chữ - Edison đã thành công và lấy bằng phát minh vào năm 1869.

 

Rất nhiều năm sau khi mẹ đã qua đời, Edison trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại của thế kỷ

Một hôm ông ngồi lại xem những vật dụng cũ của mẹ. Đột nhiên ông  tìm thấy một mảnh giấy gấp lại cất kỹ trong ngăn kéo. Ông mở ra... "Con bà bị thiểu năng trí tuệ. Chúng tôi không thể để nó đến trường này nữa. Nó bị đuổi học kể từ ngày hôm nay".

Edison đã khóc trong nhiều giờ liền . Sau đó ông ghi vào nhật ký : "Thomas Edison là một đứa trẻ đần độn, nhờ người mẹ anh hùng mà trở thành thiên tài của thế kỷ..."

Ngày 29/11/1877, ông giới thiệu với công chúng phát minh đầu tiên của mình là chiếc máy hát quay tay.

Edison là con út trong một gia đình có 7 anh chị em. Mẹ Nancy của ông là một giáo viên tiểu học người Scotland. Từ nhỏ, Edison là một cậu bé hiếu kì, ham hiểu biết, luôn thắc mắc “tại sao” và truy đuổi câu trả lời đến cùng. Mẹ Nancy rất hiểu tâm lí đứa con trai và đã nhìn ra hình ảnh một thần đồng khoa học. Trước những câu hỏi kì lạ của con, bà Nancy thường kiên trì giảng giải tỉ mỉ và kích thích thêm sự tò mò của đứa con.

Sáng Chủ Nhật 21/12/1879, tờ báo Herald tường thuật về sự phát minh ra chiếc đèn điện

Không những được truyền dạy học vấn, Edison còn được mẹ huấn luyện về đạo đức. Bà Nancy không những dạy con về học vấn mà còn huấn luyện Edison về hạnh kiểm, nhắc nhở các đức tính thật thà, ngay thẳng, tự tin và cần cù, phải có tình yêu nhân loại.

 

Vào một buổi chiều năm 1887, Thomas Armat tới thăm Edison và đưa cho nhà phát minh xem một máy chiếu hình, khi đó chưa hoàn hảo