• Đẹp - Độc - Lạ

Nguyên nhân về sự biến mất kỳ lạ của những ngôi mộ tại Hà Nội

Do Khu mộ của gia đình ông Huyên không có bia mộ ghi tên người đã mất nên chính quyền địa phương đã xác định nhầm lẫn là mộ vô chủ và đã di chuyển toàn bộ khu mộ đi nghĩa trang khác.

Ông Nguyễn Văn Huyên, ở phố Tư Đình, phường Long Biên, TP.Hà Nội

 

Ông Nguyễn Văn Huyên, ở phố Tư Đình, phường Long Biên, TP.Hà Nội cho biết, gia đình ông có một khu mộ gồm 23 ngôi mộ của các cụ tổ tiên trong dòng họ được an toạ tại nghĩa trang bên đường Cổ Linh, phường Long Biên. “Tuy nhiên, đến ngày 26/9 vừa qua, khi ra thăm nghia trang, chúng tôi hốt hoảng khi phát hiện toàn bộ 23 ngôi mộ đã biến mất. Sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã gửi đơn trình báo lên Công an phường Long Biên ”, ông Huyên thông tin. Theo ông Huyên, việc các ngôi mộ bị di chuyển đi là hành vi xâm phạm mồ mả hết sức nghiêm trọng, cần phải bị xử lý nghiêm. Bà Nguyễn Thị Đố (78 tuổi) cho biết thêm, khu mộ có từ nhiều đời nay, hàng tháng, hoặc những ngày lễ tết gia đình bà vẫn ra đó thắp hương. “Khu mộ này nằm trong nghĩa trang Tư Đình và được gia đình chúng tôi xây dựng hàng lối ngay ngắn, vẫn thường xuyên trông nom dọn dẹp. Khi xảy sự việc, gia đình chúng tôi khá bất ngờ và bức xúc”, bà Đố nói. Ghi nhận của phóng viên sáng 13/10, khu mộ bị di chuyển đi nằm xen kẽ hàng trăm ngôi mộ khác. Tại vị trí có đặt ngôi mộ bị đào xới tứ tung, mặt tiếp giáp với đường được quây bằng các tấm tôn.

Những ngôi mộ của gia đình ông Huyên trước khi bị di chuyển đi

Trước hành động tự ý đào bới và di dời 23 ngôi mộ của gia đình, đại diện UBND phường Long Biên đã tới xin lỗi gia đình và hứa xây dựng lại khu mộ như trước.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Tuấn Ngọc, Cán bộ địa chính phường Long Biên, quận Long Biên cho biết, đầu năm 2016, phường có triển khai di chuyển nhiều ngôi mộ vô chủ ở nghĩa trang Tư Đình sang nghĩa trang Tư Đình- Thạch Cầu (cách nghĩa trang cũ khoảng 5km).

Việc di chuyển ngôi mộ vô chủ nhằm phục vụ dự án xây dựng bãi giữ xe nút giao cầu chui quận Long Biên. Trước khi di chuyển, chính quyền phường có tổ chức họp với người dân trong phố Tư Đình. Sau đó, người dân nhất trí là những ngôi mộ vô chủ sẽ di chuyển đi, còn những ngôi mộ có chủ sẽ để gia đình chỉnh trang lại di chuyển sau.

“Sau khi nhận được phản ánh của ông Huyên, lãnh đạo phường đã cho rà soát kiểm tra lại thì thấy rằng 23 ngôi mô của gia đình ông Huyên đã được di chuyển ra bãi nghĩa trang Tư Đình- Thạch Cầu. Trước đó, chúng tôi xác định những ngôi mộ này vô chủ nên đã di chuyển toàn bộ ngôi mộ vào thời điểm tháng 9/2016”, ông Ngọc thông tin.

Theo vị cán bộ địa chính phường Long Biên, khu mộ của gia đình ông Huyên không thấy có bia bộ, không có ghi tên người đã mất. Do vậy, bước đầu, chính quyền địa phương xác định là những ngôi mộ vô chủ.

Vị trí 23 ngôi mộ bị đưa đi mà gia đình không hề hay biết

“Ngày 12/10/2016, chúng tôi đã đến gia đình ông Huyên làm việc và có lời xin lỗi tới gia đình ông. Tại đây, gia đình ông Huyên đề nghị chính quyền địa phương quy tập lại toàn bộ số mộ của gia đình ông thành một khu riêng biệt để tiện cho việc thờ cúng, hương khói ở vị trí mới và không có yêu cầu bồi thường”, ông Ngọc nói.

Ông Ngọc cho hay, sau đó lãnh đạo phường cũng thống nhất phương án này và hứa sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn thiện việc quy tập các ngôi mộ trả lại cho gia đình ông Huyên trước ngày 30/10/2016.