• Đẹp - Độc - Lạ

Sống đẹp: Tình bạn đáng ngưỡng mộ của hai con người quyền lực

Khi Beau Biden, con trai lớn của phó tổng thống Mỹ Joe Biden, bị ung thư, ông cùng vợ đã quyết định bán nhà để lo cho gia đình, nhưng có một người không chấp nhận điều đó, và người đó là tổng thống Mỹ Obama.

 

 

Câu chuyện bên lề chưa từng kể của phó tổng thống Mỹ đương nhiệm, Joe Biden đã hé lộ một tình bạn gắn bó giữa ông và ngài tổng thống Barack Obama. Trong một cuộc phỏng vấn cùng chuyên viên phân tích chính trị Gloria Borger của đài CNN, ông Biden đã kể lại kỷ niệm về một buổi ăn trưa với ngài tổng thống.

Ngài tổng thống và ngài phó tổng thống cùng nhau ăn trưa 

 

Thời điểm đó, con trai lớn của ông Joe Biden là Beau đang gặp vấn đề về sức khỏe. Beau Biden là bộ trưởng tư pháp bang Delaware và từng là một ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế thượng nghị sĩ đại diện bang Delaware mà cha anh nắm giữ. Tuy nhiên, ở tuổi 41, Beau Biden đã bị đột quỵ, và bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư não ba năm sau đó.

Chính vì thế, ngài phó tổng thống rất lo lắng cho con trai mình. Ông tâm sự trong bữa ăn trưa với tổng thống Obama rằng: “Nhưng tôi cũng đã sắp xếp được mọi việc. Jill và tôi sẽ bán căn nhà để giải quyết chuyện đó.“

Rồi, Biden kể, ngài tổng thống phản ứng gay gắt trước ý định bán căn nhà tại Wilmington, bang Delaware của ông: “Ngài tổng thống đứng dậy và nói, ‘Đừng bán nhà. Hứa với tôi là anh sẽ không bán. Tôi sẽ đưa anh tiền. Bất cứ thứ gì. Đừng, Joe, hãy hứa với tôi’.“ Biden phân trần với tổng thống Obama rằng có thể họ cũng sẽ không phải bán căn nhà của mình, và ngài tổng thống một lần nữa nhắc lại: “Hãy hứa với tôi.“

Đó có lẽ là một tình bạn đẹp của hai con người quyền lực nhất nước Mỹ.

 

Và rồi gần đây, báo đài Mỹ có đưa tin phó tổng thống Mỹ Joe Biden treo bảng bán nhà. Sự thật đúng vậy vì ông ta cần tiền chữa bệnh cho con trai ông bị ung thư não.

Tổng thống Obama đã lên tiếng :" Tôi vừa xuất bản một cuốn sách, hãy để tôi giúp ông. Ông hãy hứa với tôi là đừng bán căn nhà đó ...vì ở đó tôi có rất nhiều kỷ niệm ".

Một phó tổng thống của một cường quốc giàu có nhưng không đủ tiền để lo cho con trai mổ não mà phải bán nhà. Một nguyên thủ quốc gia viết sách thì mới có tiền giúp cho người bạn già của mình ( ở Mỹ, thu nhập của mấy quan chức đều minh bạch).

Người phát ngôn Nhà Trắng, ông Josh Earnest tâm sự, “Ngài tổng thống và ngài phó tổng thống đã có một sự gắn bó riêng tư vượt lên trên trách nhiệm nghề nghiệp của họ.“

Ngày 30 tháng 5 năm 2015, Beau Biden mất. “Một chiếc ghế trống trong bàn ăn, có lẽ là điều mà không ai mong muốn“, ông Joe Biden nói, “nhưng tất cả mọi người đều phải trải qua. Điều đó thật là khó.“

Hôm nay lại được biết thêm một điều : Tổng thống OBAMA có một tình bạn thật đáng trân trọng, thật đáng ngưỡng mộ